[VIETNAMNET] - SHARK THỦY ẤP Ủ VỀ MỘT TẬP ĐOÀN “KỲ LÂN”

vietnamnet - Tại chương trình Shark Tank Forum mới diễn ra, Shark Nguyễn Ngọc Thủy- Chủ tịch HĐQT Egroup đã có nhiều câu chuyện liên quan đến đến khởi nghiệp và những bài học đến từ xứ sở kim chi. 

Shark Thủy ấp ủ về một tập đoàn “kỳ lân”
Ông Nguyễn Ngọc Thủy- Chủ tịch Egroup phát biểu tại Shark Tank Forum


“Trâu chậm” chưa chắc đã “uống nước đục”

Nổi tiếng là một người có rất nhiều quyết định đầu tư ở “phút chót” trong chương trình Shark Tank Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Thủy- Chủ tịch Egroup, người sáng lập Apax English đã có những lý giải về quan điểm đầu tư của mình.

“Người ta thường nói "trâu chậm uống nước đục". Nhưng theo kinh nghiệm của tôi về đàm phán thì có lẽ, mình cứ chậm chút, có khi được mua rẻ”- Shark Thủy chia sẻ.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy thường là người đưa ra quyết định đề nghị đầu tư sau khi rất nhiều các Shark khác đã từ chối. Đó không đơn thuần là sự “liều lĩnh” hay quyết định mang tính cảm tính trong chốc lát mà hóa ra lại là sự tư duy có tính toán ngay từ đầu của vị “cá mập” này.

Để thành công, chắc chắn không một cá nhân hay đơn vị nào muốn dậm chân tại chỗ, khư khư giữ lấy quan điểm riêng của mình. Shark Thủy cho rằng không ngừng mở rộng đầu tư, tìm kiếm những start-up tiềm năng là hướng đi mà ông tìm kiếm. Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Thủy cũng là người khá khắt khe với các Founder.

Shark Thủy ấp ủ về một tập đoàn “kỳ lân”
Ông Nguyễn Ngọc Thủy luôn đi tìm những “đồng nghiệp” tiềm năng

 

 

Shark Thủy cho biết: Để thành công, chắc chắn chúng ta phải có đồng nghiệp. Founder phải có sức hấp dẫn. Nếu bạn không thể hút được đồng nghiệp đi cùng bạn thì không thu hút được đầu tư và khách hàng. Để doanh nghiệp bền vững, phải có đội ngũ đi cùng nhau. Tất nhiên, trong cái đi cùng nhau đấy, các bạn phải thể hiện được vai trò thủ lĩnh.

Là người đã từng khởi nghiệp nhiều lần, trải qua thử thách và trở ngại ông Thủy là người có khả năng thấu hiểu tâm tư, đồng cảm lớn với các start- up. “Vì gần tuổi với các bạn khởi nghiệp nên dễ hơn trong chia sẻ. Tuy nhiên, tôi phải nhìn thấy các bạn khác biệt. Đôi khi các bạn có lỗi gì đó nhưng tôi vẫn đi cùng”- ông Thủy chia sẻ.

Ấp ủ về một Tập đoàn “kỳ lân”

Khái niệm Tập đoàn “kỳ lân” được sử dụng trong một số năm trở lại đây trên thế giới để nhắc đến những Tập đoàn tỷ đô. Ông chủ Egroup Nguyễn Ngọc Thủy chia sẻ hiện tại Tập đoàn của mình chưa thể gọi là một Tập đoàn “kỳ lân” những ông hoàn toàn có niềm tin và có ý chí kiên định để nuôi giấc mơ này.

Shark Thủy ấp ủ về một tập đoàn “kỳ lân”
Ông chủ Egroup bày tỏ quan điểm tại chương trình Shark Tank Việt Nam

 

 

Thực tế cho thấy, muốn trở thành “kỳ lân” thì phải biết ấp trứng kỳ lân. Có thể không nở ra kỳ lân hoặc kỳ lân nở ra nhưng không sống được. Nhưng không có trứng thì không có cơ hội nở ra kỳ lân. Điều đó cũng có nghĩa là muốn thành công thì phải bắt đầu từ những thứ nhỏ, nuôi dưỡng ước mơ từ những ý tưởng.

Chia sẻ về những dự định trong thời gian sắp tới, ông Nguyễn Ngọc Thủy cho biết: Trong năm tới, tôi sẽ đặt mục tiêu thành công ở 3 việc. Thứ nhất là thành công cá nhân. Vì muốn giúp đỡ người khác, trước hết phải thành công đã. Thứ hai, đầu tư vào 2-3 startup. Thứ ba là tài trợ cho Shark Tank.

Việt Nam vốn rất coi trọng và không ngừng học tập mô hình hoạt động kinh doanh từ các quốc gia phát triển, trong đó có Hàn Quốc. Làm việc hơn 10 tiếng/ngày là điều bình thường ở quốc gia này. Nếu không làm việc hơn 10 tiếng/ngày mới là bất bình thường. Nếu 5 giờ chiều mà người đàn ông về nhà, người phụ nữ sẽ đặt câu hỏi rằng hình như người đàn ông của mình không có tài. Họ không được trọng dụng nên mới về nhà sớm.

Về người Hàn Quốc, ông Nguyễn Ngọc Thủy cho rằng có một vài điểm nổi bật khiến đất nước này trở nên phát triển vượt bậc. Thứ nhất, tinh thần dân tộc của người Hàn Quốc. Thứ hai, nếu nhìn vào lịch sử của Hàn Quốc sẽ thấy, thời quốc gia này mới sản xuất được chất bán dẫn, họ mượn công nghệ Nhật, Mỹ, rất nhiều doanh nhân Hàn đã sang Nhật, Mỹ và đưa công nghệ về. Ngày hôm nay, họ đã vượt qua Mỹ, Nhật. Thứ ba, tinh thần làm việc.

Có thể nói họ dốc sức về công việc. Sáng tạo là cần thiết nhưng vẫn phải làm việc chăm chỉ. Nếu người ta làm 1, bạn phải làm 2-3, đó là điều chắc chắn phải thực thi để có thể đạt được mục tiêu.

Link gốc: http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/doanh-nhan/shark-thuy-ap-u-ve-mot-tap-doan-ky-lan-492603.html?fbclid=IwAR2rCi6i8XFRQ06IWn0AdYZ-rTuyaX-M5er-ydpOWNJY0WsDHRd5KGKPqZM